Thành viên đăng nhập
 

Tin tức hoạt động

Khi kỹ sư làm kinh tế


“KHI KỸ SƯ LÀM KINH TẾ”

Từ một kỹ sư xây dựng, Trương Bá Ngọc trong vai trò nhà quản lý như một cách làm mới mình. Và giờ đây, anh vẫn điều hành NHÀ VIỆT theo cách mỗi ngày đều cần được làm mới.

“Tôi rất thích Soichiro Honda, người sáng lập hãng xe Honda. Ông vừa là một kỹ sư cơ khí đam mê thiết kế và là một nhà quản lý tài ba. Tôi không sánh mình như Soichiro vì tôi đang phải nỗ lực để hoàn thành vai trò của nhà quản lý từ một kỹ sư xây dựng. Lắm lúc tôi cũng thấy … nhớ nghề, nhưng trong cuộc đời, đôi khi người ta bắt buộc phải trải qua nhiều vai khác nhau tuỳ vào từng thời điểm”.

Đó là chia sẻ của anh Trương Bá Ngọc, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Xây Dựng Nhà Việt về quan điểm quản lý của mình.

Như vậy, anh thích làm kỹ sư hơn làm “sếp”?

Tất nhiên! Trước khi thành lập Công ty NHÀ VIỆT, tôi đã làm kỹ sư trong nhiều năm liền. Khi vừa tốt nghiệp Đại Học Kiến Trúc, tôi làm việc ở Công ty Phát triển nhà Quận 2. Nếu không có lời đề nghị của anh bạn đang làm cho công ty chuyên sản xuất nhà tiền chế Blue Scope Steel, để lập công ty phân phối sản phẩm này. Và tôi quyết định “làm mới” mình từ đấy.

Từ một người kỹ thuật chỉ biết đến thi công, thiết kế, chạy ngoài công trình, tôi được tiếp cận với những khái niệm sale, marketing…Chắc chắn, tôi không bao giờ quên những bài học kinh doanh này.

Sao anh lại quyết định ra riêng khi mọi thứ đang tốt đẹp?

Có lẽ vì tôi muốn “làm mới” mình một lần nữa. Sau thời gian gắn bó, tôi nhận thấy nếu chỉ đơn thuần là kinh doanh là tiền chế Blue Scope thì sở trường của mình sẽ bị mai mọt. Do đó, tôi cùng 3 người bạn quyết định thành lập NHÀ VIỆT, với mong muốn sẽ tạo ra những công trình liền lạc và trọn vẹn hơn bằng sự kết hợp giữa kinh doanh với những kỹ năng thiết kế có sẵn.

Nhưng trên thị trường đã có quá nhiều cái tên NHÀ VIỆT, chẳng lẽ anh không ngại những vấn đề phát sinh trong việc định vị thương hiệu?

Hai năm sau khi thành lập NHÀ VIỆT và đi đăng ký bản quyền th ương hiệu, tôi mới biết đã có nhiều doanh nghiệp sử dụng tên này. Nhưng không phải vì thế mà chúng tôi phải “thay tên đổi họ”. Điều quan trọng là phải làm sao để tạo nên sự khác biệt.

Vậy trong 5 năm qua, anh đã làm gì để tạo nên sự khác biệt đó?

Trước đây, chúng tôi vừa thiết kế, vừa thi công nên không xác định được phân khúc thị trường. Khoảng 3 năm trở lại đây, chúng tôi đã chú trọng đến mảng thi công và xem đó là thế mạnh của mình.

Đặc biệt, từ cuối năm 2007 và trong 2008 này, NHÀ VIỆT tập trung phát triển lĩnh vực xây dựng công trình công nghiệp ở các khu công nghiệp của Tp.HCM, Bình Dương, Long An, Tây Ninh...

Song song đó, nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, chúng tôi hạn chế thi công nhà riêng lẻ, chỉ chú trọng xây khu dân cư tập trung như trường hợp dự án Khang An ở Quận 9 mà chúng tôi vừa trúng thầu.

Tuy nhiên, những thị trường trên cũng không phải chỉ có NHÀ VIỆT “nhảy vào”?

Đúng vậy, nên điều quan trọng trong cuộc đua này là bạn phải tạo ra những dịch vụ hỗ trợ tốt nhất. Nếu trước đây, chúng tôi hoặc là thiết kế, hoặc là thi công thì thời điểm này, chúng tôi đưa ra dịch vụ hỗ trợ trọn gói cho khách hàng, từ việc tư vấn pháp lý, thiết kế, chọn lựa vật tư, công năng sử dụng cho đến tính thẩm mỹ của công trình.

Tôi quan niệm, công trình dù là nhà ở hay nhà xưởng cũng cần phải đẹp, chứ không chỉ dừng lại ở việc có sử dụng được hay không. Tôi có thể khẳng định rằng những công trình mà NHÀ VIỆT đã thực hiện không có bất cứ sự phàn nàn nào từ khách hàng.

Trong tình hình giá vật tư tăng từ 30% - 40% và ngân hàng siết tín dụng như hiện nay, liệu anh có mạo hiểm khi vẫn tiến hành thi công nhiều công trình và mở thêm chi nhánh ở Quận 9?

Thật sự, tình hình hiện nay không chỉ khiến chúng tôi mà các chủ đầu tư đều gặp khó khăn. Đầu năm nay, tôi đã nghĩ đến 2 hướng giải quyết: Một là hoãn một số dự án, thu hẹp quy mô công ty để bảo toàn vốn. Với cách này, tôi chấp nhận lợi nhuận sẽ giảm. Hai là đối đầu. Điều này khá mạo hiểm nhưng tôi nghĩ, mình làm không chỉ để cho năm nay mà còn cho nhiều năm sau.

Anh có nghĩ đến việc liên kết để giải quyết những khó khăn về vốn?

Đây là xu hướng tốt, nhưng phải dựa trên sự tương đồng về: tiềm lực, vốn, nhân sự lẫn văn hoá giữa các đối tác.

Cách đây 1 năm, tôi đã tiếp xúc với một đối tác Singapore hoạt động trong lĩnh vực thiết kế nhưng tôi nhận thấy chưa đến lúc bắt tay nhau, dù hiện nay chúng tôi vẫn cộng tác ở một số dự án. Trong kinh doanh, nếu vội vã sẽ dễ đánh mất những giá trị lâu dài.

Vậy, trong cuộc sống, anh luôn điềm tĩnh như thế?

Tôi thuộc típ người nóng tính nhưng có lẽ bậy giờ đã kiềm chế được phần nào do tính chất của công việc quản lý. Tuy nhiên, tôi rất thích sự tranh luận trong công việc. Anh có thể lớn tiếng nhưng ra vấn đề, chứ không nên để bụng. Cũng vì thế mà tôi lấy câu “Thân thiện & Kiểm soát” làm nguyên tắc ứng xử trong công ty.

Tốt nghiệp ngành xây dựng, giờ trở thành nhà quản lý, anh có cảm thấy khó khăn trong vai trò này?

Trong suy nghĩ của tôi, người học ngành kinh tế làm quản lý sẽ quan tâm đến những con số. Còn người làm kỹ thuật thì tận dụng chuyên môn đê làm giàu. Tôi đang tìm cách tạo nhiều lợi nhuận từ chuyên môn.

Tôi không còn bỡ ngỡ với vị trí hiện nay vì sau những lần khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua, thì cũng chính là lúc tôi có dịp được học và tự học. Những kinh nghiệm đó đã giúp tôi tự tin rất nhiều trong việc xây dựng và ổn định NHÀ VIỆT./.

Vài nét về Anh Trương Bá Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Nhà Việt:

- Năm sinh 1975.
- Năm 1997 Tốt nghiệp Khoa Xây dựng Trường Đại Học Tp.HCM.
- Năm 1997-1999 Làm việc tại Công Ty Phát Triển Nhà Quận 2.
- Năm 2000-2002 Điều hành công ty chuyên Phân phối sản phẩm nhà tiền chế Blue Scope Steel (Úc).
- Ngày 1.1.2003: Yhành lập và điều hành Công ty TNHH Xây Dựng Nhà Việt
 
Một số công trình tiêu biểu Nhà Việt tham gia thiết kế & thi công:
- Khu nhà kho công ty Artex Sài Gòn ở huyện Hóc Môn.
- Nhà máy SX thùng xe RCK Rungcharoen ở KCN Vsip II, Bình Dương.
- Kho Dược Tiêu chuẩn GSP Việt Hà ở KCN Long Hậu, Long An.
- Dãy nhà Liên Phường, KDC Kiến Á Quận 9.
- Dãy nhà liên kế & song lập, KDC Khang An Quận 9.
- Khu Biệt thự Sân Golf Long Thành, Đồng Nai.
- Văn phòng Công ty Minh Phương, Tân Bình.
- Văn phòng Công ty Long Vân, Quận 11.
- Văn phòng Công ty Nguyễn Đức Thịnh, Quận Gò Vấp. 
Marketing Dept.